Dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé

Dạy học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả với lứa tuổi mẫu giáo, thiếu nhi. Phương pháp học tập này mang lại sự hứng thú cho trẻ, nhờ đó chúng có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kĩ càng hơn về phương pháp này.

Dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé mang đến lợi ích gì?

Chúng ta đều biết rằng, các bé mẫu giáo còn quá bé để có thể học tập kiến thức một cách hệ thống và máy móc. Hơn nữa, việc dạy học tiếng Anh chính là dạy học ngôn ngữ nên bố mẹ không thể dạy con một cách quá rắn rỏi. Phải tìm cho bé một phương pháp học tự nhiên và thoải mái nhất, học tiếng Anh qua bài hát chính là một phương pháp như thế.

Dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé
Dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé

Chúng ta hiếm thấy đứa trẻ nào mà không thích thú với âm thanh, âm nhạc làm chúng vui vẻ và hứng thú. Âm nhạc là chất liệu để nuôi dưỡng tâm hồn các con, vì thế lựa chọn dạy tiếng Anh qua bài hát chính là phương pháp dạy học thông minh nhất. Việc dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé đem lại rất nhiều lợi ích như:

+ Những bài hát giúp học tiếng Anh hiệu quả lớn cho bé qua việc nghe tiếng Anh một cách tự nhiên và hình thành nên kĩ năng cũng như tư duy ngôn ngữ chính xác nhất.

+ Trẻ con có thể nhớ rất nhiều điều qua các bài hát: Cách phát âm các từ, nghĩa của từ đi kèm với hình ảnh, cấu trúc câu, giai điệu,…

+ Vừa có thể học vừa có những phút giây vui chơi, thư giãn vô cùng hồn nhiên.

+ Chúng ta không còn tốn quá nhiều công sức khi trông con nữa. Chỉ cần cho bé nghe bài hát là bé sẽ tự vận động, nhảy nhót theo bài hát.

Xem thêm: game học tiếng Anh, game tieng Anh lop 6.

Phương pháp dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé

Việc dạy học tiếng Anh qua bài hát cho bé mang đến nhiều hiệu quả, tuy nhiên bố mẹ cũng cần áp dụng đúng phương pháp dạy học để con có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh, đầy đủ và ghi nhớ lâu nhất. Phương pháp dạy học cụ thể như sau:

Đầu tiên, phải chọn bài hát tiếng Anh phù hợp với con

Học tiếng Anh qua bài hát cho bé là cách học thú vị, những bố mẹ cần biết lựa chọn các bài hát có chủ đề phù hợp với lứa tuổi của con. Các bài hát được sáng tác với âm điệu dễ thương, gần gũi với lứa tuổi mẫu giáo, thời lượng bài hát ngắn, câu từ đơn giản, lặp lại nhiều lần. Trẻ sẽ say sưa hát hết bài này đến bài khác mà không biết chán giúp tăng khả năng tập trung và tiếp thu của con.

Nội dung bài hát nên xoay quanh các chủ đề như màu sắc, chữ số, đồ vật,…đều có hình màu minh họa, rất dễ hiểu và giúp trẻ liên tưởng tốt, tăng khả năng ghi nhớ.

Nói về nội dung bài hát để con nắm bắt

Trẻ sẽ trở nên tự tin và hào hứng tham gia vào học tiếng Anh qua bài hát cho bé hơn khi hiểu được bài hát đang nói về chủ đề gì. Chính vì vậy, trước khi cho con nghe nhạc, bạn dành vài phút cho con hiểu bài hát sắp được nghe nói về chủ đề gì. Chẳng hạn bài hát về động vật, trẻ chỉ cần biết sơ nét cat là con mèo, dog là con chó,…

Để thu hút sự hào hứng của trẻ, bạn nên sắp xếp các chủ đề bài hát tiếng Anh sao cho liên kết với nhau. Tuần này cho con nghe bài hát về các món ăn hằng ngày, tuần sau sẽ là bài hát về các đồ dùng trong bếp. Mẹ chọn các chủ đề càng gần gũi và thân thuộc với con, khả năng con hứng thú với bài hát nhiều hơn.

Cho bé nghe lại bài hát để ôn bài

Thi thoảng, mẹ nên quay lại những chủ đề cũ để ôn lại cho con ghi nhớ sâu hơn các từ vựng, cách đọc, cách phát âm những từ theo chủ đề. Khuyến khích con hát theo bài hát để bố mẹ có thể xem con mình đã tiếp thu được kiến thức nào, đồng thời sửa lỗi sai cho con.

Bố mẹ chính là người bạn học của con

Việc học tiếng Anh dù theo phương pháp nào thì bố mẹ phải luôn đóng vai trò là người đồng hành với con. Nếu cha mẹ cùng chơi và học với bé, cùng bước vào thế giới của con, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú và chủ động ở vị thế “chủ nhà”. Chính vì vậy, cha mẹ cùng con hát, nhảy múa để học tiếng Anh qua bài hát cho bé trên Youtube, trẻ sẽ phấn khích hơn.

Đừng ngần ngại khi hát cùng trẻ hay vỗ tay, cùng hát, cùng múa theo bài hát cùng con. Thành quả của bạn nhận được sẽ là con nghe, nói, sử dụng tiếng Anh ngày càng tiến bộ mà bạn không ngờ tới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp dạy học tiếng Anh qua bài hát cho trẻ mẫu giáo. Hy vọng với những thông tin bổ ích này, bố mẹ sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc dạy tiếng Anh cho con mình. Chúc bố mẹ luôn nuôi dạy con thật tốt!

Leave a Reply

Your email address will not be published.