Game tiếng anh giúp ích cho trẻ

Thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, vì thế các ứng dụng game tiếng Anh rất phổ biến trên các nền tảng IOS, Android, windows,… Vậy tại sao chúng ta không dạy con học tiếng Anh qua những trò chơi tiếng Anh, phương pháp này vừa giúp trẻ thích thú, không tạo cảm giác căng thẳng mà lại đạt hiệu quả cao. Có rất nhiều loại game tiếng Anh điều này sẽ cho trẻ cảm giác không bị nhàm chán, lúc nào cũng có cái mới để trẻ tìm hiểu. Dạy tiếng Anh cho trẻ qua game tiếng Anh là phương pháp mà nghiên cứu chứng minh rằng rất tốt nếu biết dạy đúng cách. Dưới đây là bài viết chia sẻ một số loại game tiếng Anh và cách chơi từng game để các bậc phụ huynh, thầy cô có thể dạy trẻ học hiệu quả hơn.

Giới thiệu một số game tiếng Anh tốt nhất

game tiếng Anh tốt nhất
Game tiếng Anh tốt nhất

Chiến thắng (Bingo)

Đây là một trò chơi khá phổ biến trên thế giới. Ba mẹ cùng thầy cô có thể tổ chức cho các bé chơi như sau:

Mỗi bé sẽ có 1 tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với nội dung chủ đề từ vựng cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự các ô vuông thì khác nhau.

Sau đó, người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của các bé là phải tìm ô vuông ứng với nội dung nghe được.

Nếu tìm được 5 từ hay hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc, bé sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng.

Bên cạnh đó, có thể cho bé chơi cùng bạn (2 người một đội) để rèn luyện kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm cho bé. Sau khi tìm được 5 từ, có thể cho bé đặt câu hay kể chuyện liên quan đến các từ đó, giúp bé nắm vững được cách dùng và nhớ từ lâu hơn.

Mặt nạ (Word Masking)

Không giống với trò chơi Bingo, trò chơi mặt nạ đòi hỏi các bé cần có sự tư duy cao hơn vì những từ ngữ cũng như hình ảnh sẽ không có sẵn. Ba mẹ hoặc thầy cô sẽ che đi những từ và cụm từ trong đoạn văn, rồi đưa ra những gợi ý thích hợp để bé có thể đoán được từ bị thiếu trong câu là gì.

Để mở rộng từ vựng và nâng cao khả năng tư duy logic bằng tiếng Anh cho trẻ, bạn có thể sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa tương ứng.

Chiếc ghế nóng (Hot Seat)

Đây là một trò chơi rất thú vị, được các bé yêu thích. Khác với thể lệ khi chơi trò mặt nạ, trò chơi chiếc ghế nóng đòi hỏi các bé có vốn từ vựng phong phú vì chính các bé sẽ là người đưa ra các gợi ý để bạn mình có thể đoán được từ vựng. Ngoài ra, trò chơi còn góp phần nâng cao sự tự tin của bé khi đứng trước đám đông.

Trò chơi này sẽ thú vị hơn khi chơi trên lớp học. Thầy cô sẽ chia lớp thành nhiều đội, mỗi đội gồm 3 đến 4 học sinh. Trong đội sẽ chọn một bạn ngồi ghế nóng quay lưng về phía bảng. Giáo viên viết một từ lên bảng và từng thành viên còn lại trong đội lần lượt diễn tả giúp đồng đội của mình đoán được từ vựng mà không được nhắc đến từ đó. Mỗi đội sẽ có khoảng thời gian nhất định, đội nào đoán được nhiều từ đúng nhất sẽ giành được chiến thắng.

Nhớ tranh (Remembering Pictures)

Trò chơi này sẽ giúp bé học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động. Để thực hiện được trò này, cha mẹ cần chuẩn bị những những bức tranh liên quan đến nội dung của bài học, những từ vựng đã được học trước đó.

Cho bé xem qua một lần khoảng từ 4 đến 5 giây mỗi bức, rồi cho bé viết lại tên của những bức tranh đó. Bé nào viết được nhiều từ hơn sẽ thắng. Một dạng khác của trò chơi này khá thú vị và quen thuộc mà phụ huynh và thầy cô có thể áp dụng.

Chuẩn bị các cặp tranh giống nhau hoặc các cặp từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ vựng tương ứng. Bố trí các cặp tranh hoặc từ đó ngẫu nhiên rồi úp mặt các bức tranh này xuống.

Mỗi người sẽ có 2 lượt chơi, ai lật được các bức tranh hoặc các thẻ có từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ tương ứng sẽ sở hữu chúng. Cuối trò chơi, ai tìm được nhiều cặp tranh giống nhau sẽ chiến thắng.

Từ xáo trộn (Word Jumble Race)

Đây là một trong những trò chơi có thể dùng để giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh mà bé đã học hoặc một đoạn hội thoại ngắn trong một tình huống cụ thể. Sau đó, cắt các từ hoặc các câu này ra thành các mẩu giấy riêng lẻ. Nhiệm vụ của các bé là sẽ sắp xếp lại những mẫu giấy này thành những câu hoàn thiện và thứ tự chính xác như ban đầu.

Đối mặt (Facing Game)

Trò chơi dựa trên một chương trình truyền hình và rất hữu ích trong việc giúp bé phát triển tư duy từ vựng. Thể lệ trò chơi như sau: Ba mẹ và các bé sẽ đứng đối mặt với nhau nếu chơi trong lớp thì các bé sẽ xếp thành vòng tròn. Ba mẹ hoặc thầy cô sẽ chọn một chủ đề. Sau đó, những người tham gia trò chơi sẽ lần lượt đưa ra từ vựng thuộc chủ đề đã chọn. Từ của người nói sau không được lặp lại với từ của người trước đó.

Ai không đưa ra được đáp án hoặc đáp án bị trùng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Tuần tự như vậy cho đến khi chọn được người chiến thắng.

Truyền miệng (Word of Mouth)

Trò chơi này sẽ phù hợp với môi trường lớp học hơn. Giáo viên có thể tổ chức trò này như một hoạt động sinh hoạt đầu giờ cho các em. Lớp học được chia thành các nhóm sao cho phù hợp với sĩ số lớp. Các nhóm đứng thành hàng và thì thầm vào tai nhau từ, cụm từ hoặc câu từ theo thứ tự từ bạn đầu hàng đến cuối hàng.

Bạn đứng cuối hàng có nhiệm vụ đọc to hoặc viết lại những gì nghe được. Nếu chính xác sẽ được điểm. Đội nào phát âm đúng hay viết đúng được nhiều từ, cụm từ nhất sẽ thắng cuộc.

Những game tiếng Anh thật đa dạng phải không nào? Các bậc phụ huynh hãy thử áp dụng phương pháp này để cho trẻ tiếp cận với ngoại ngữ từ sớm để trẻ có nền tảng vững chắc ngay từ nhỏ. Bên cạnh dạy trẻ học tiếng Anh qua game tiếng Anh thì phụ huynh hãy tìm hiểu một số phương pháp khác để dạy trẻ tại nhà học hiệu quả nhé! Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.