Luyện tiếng Anh qua game học tiếng Anh

Luyện tiếng Anh qua game học tiếng Anh là phương pháp học hay, hiệu quả, giúp bé học nhanh chóng mà nhớ từ lâu. Hãy cùng tìm hiểu đó là phương pháp gì nào?

Những game học tiếng Anh nào phù hợp để vừa học vừa chơi, giúp trẻ luyện kỹ năng nghe – nói hiệu quả? Hôm nay trung tâm Anh ngữ Apax xin chia sẻ đến các bậc phụ huynh và các em nhỏ một số cách luyện kỹ năng nghe nói nhanh chóng, giúp bé học nhanh nhớ lâu, và một số game tiếng Anh hay, giúp cải thiện trình độ ngoại ngữ của các bé.

Luyện tiếng Anh qua game học tiếng Anh hay

Luyện tiếng Anh qua game học tiếng Anh hay
Luyện tiếng Anh qua game học tiếng Anh hay

Word of Mouth: luyện kỹ năng nghe

Word of Mouth là trò chơi phù hợp để dạy trẻ mầm non học tiếng Anh, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng nghe. Trong trò này, giáo viên chia lớp thành 2 đội thi đua với nhau.
Mỗi đội đứng thành một hàng, giáo viên sẽ nói thầm với bé đứng đầu tiên: một từ vựng hoặc câu bất kỳ (tùy theo độ khó của trò chơi). Trẻ sau khi nghe sẽ nói thầm cho bạn kế tiếp và tiếp tục truyền đi đến bạn cuối cùng trong hàng. Lưu ý là mỗi bé chỉ được nói thầm một lần và không lặp lại.
Nếu bé cuối cùng phát âm chính xác từ (hoặc câu) đã được giao, cả đội sẽ giành được 1 điểm. Vào cuối trò chơi, đội nào giành được nhiều điểm hơn sẽ chiến thắng.

Secret Words: luyện kĩ năng nói

Học tiếng Anh qua trò chơi, không thể bỏ qua Secret Words! Trò chơi này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng nói và ôn tập các từ vựng đã học.
Giáo viên sẽ chuẩn bị sẵn những tấm thẻ ghi từ vựng. Trẻ được chia thành 2 đội và mỗi đội lần lượt đặt câu hỏi dạng đúng/sai cho giáo viên để có được các gợi ý liên quan.
Ví dụ: từ trong thẻ là “apple”, các thành viên trong đội có thể đặt câu hỏi như “Is it an animal?”, “Is it a fruit?”, “Is it red?”, “Is it a strawberry?”… để tìm ra đáp án đúng, cho đến khi cả đội đoán đúng từ được ghi trong tấm thẻ và giành 1 điểm.
Trò chơi sẽ kết thúc khi mở ra được tấm thẻ cuối cùng và đội giành số điểm cao hơn sẽ chiến thắng.

Hot Seat: ôn tập từ vựng

Giáo viên chia trẻ thành 2 đội, lần lượt các thành viên trong đội sẽ ngồi lên “ghế nóng”. Nhiệm vụ của thành viên này là xem từ vựng giáo viên đã cho và diễn tả giúp đồng đội của mình đoán ra được từ vựng ấy. Lưu ý là không được nói, đánh vần hay viết từ đó ra.
Trò chơi Hot Seat này là game dạy trẻ mầm non học tiếng Anh, phát triển kỹ năng nói và giúp ôn tập từ vựng.

Jumping Games: ôn tập ngữ pháp

Jumping Games là một lựa chọn đáng để xem xét khi học tiếng Anh qua trò chơi ôn tập ngữ pháp. Đặc biệt, trò chơi này cần một khoảng không gian rộng và thoáng mát.
Trẻ sẽ đứng thành hàng ngang. Khi giáo viên đọc một câu liên quan đến cấu trúc ngữ pháp đã dạy trước đó, trẻ sẽ quyết định câu này đọc đúng hay sai. Nếu đúng thì nhảy lên phía trước, còn sai thì nhảy ngược về phía sau.
Trẻ nhảy sai sẽ bị loại ra khỏi hàng, và giáo viên có thể nhờ những trẻ còn lại chỉ ra điểm sai trong câu giúp bạn. Đây là một trò chơi hữu ích để kiểm tra kiến thức và tăng hứng thú học tập cho các em.

Một số game học tiếng Anh tốt nhất hiện nay

1. Scrabble

Scrabble xứng đáng là game học tiếng Anh “hot” nhất mọi thời đại mà không có trò chơi nào có thể vượt mặt. Ưu điểm lớn nhất mà Scrabble mang đến cho người chơi, ngoài tính năng giải trí, là khả năng nhớ từ vựng tiếng Anh một cách thần kỳ. Cách chơi Scrabble vô cùng đơn giản.
Mỗi bộ Scrabble sẽ có một tấm bảng để xếp chữ và các chữ cái nhỏ hình vuông bằng nhựa. Mỗi người sẽ bốc 7 chữ cái bất kì và phải cố gắng sắp xếp các chữ cái thành một từ tiếng Anh. Mỗi chữ cái sẽ đem về cho trẻ một điểm khác nhau, và trẻ cũng có thể kiếm thêm điểm bằng cách xếp chữ cái trên một số vị trí đặc biệt của bảng xếp chữ.
Giờ đây đã có cách học tiếng Anh cho người lớn bận rộn, chỉ cần tìm kiếm game Scrabble và chơi thì với từ vựng tiếng Anh nào trẻ cũng ghi nhớ được hết.

2. Taboo

Khác với Scrabble, Taboo là một game học tiếng Anh bao gồm nhiều tấm thẻ nhựa, trên mỗi thẻ xuất hiện một từ vựng tiếng Anh. Phía bên dưới từ chính đó là rất nhiều từ khác liên quan đến nó, thậm chí có thể là từ đồng nghĩa. Bé có nhiệm vụ phải tả từ chính cho người chơi cùng. Tuy nhiên, bé không được phép sử dụng bất kì từ liên quan nào ở dưới tấm thẻ đó.

Ví dụ: từ chính là “chocolate” (socola), bé phải tả sao cho người đối diện đoán được mà không được phép dùng những từ sau: “sweet” (ngọt), “milk” (sữa), “eat” (ăn), “black” (đen) và “sugar”(đường).
Tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đúng không? Chính vì thế, nhiều người khi chơi trò này thì sức sáng tạo và tư duy của họ sẽ được phát huy ở mức tối đa. Hãy chơi trò này vì bé sẽ nhận ra là mình biết nhiều từ hơn mình tưởng đấy!

3. Scattergories

Đây quả thật là một trò chơi luyện sức sáng tạo cho người lớn học tiếng Anh. Bé sẽ có những chủ đề khác nhau chẳng hạn như “màu sắc”, “con vật” hay “đồ vật lạnh”. Sau khi đổ xúc xắc để chọn một chữ cái bất kì, tất cả mọi người phải tìm một từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ cái đó liên quan đến chủ đề đã chọn. Sử dụng từ càng sáng tạo và ít người chọn thì điểm của bé sẽ càng cao.
Một cái hay nữa của trò chơi này đó là bé gần như không cần “dụng cụ” gì cả. Bé chỉ cần tự nghĩ ra chủ đề, tự chọn chữ cái rồi mỗi người một mẩu giấy (hoặc thậm chí điện thoại) thế là có thể chơi rồi!

4. Game Fliplmage

FlipImage là game lật ảnh tìm từ vựng tương ứng với nhau. Bé sẽ phải nhớ đúng những vị trí của ảnh và từ đó, sau đó lật lên mà cả hai tương đồng nhau. Trò chơi lật ảnh này đòi hỏi phải nhanh tay nhanh mắt nhưng cũng đòi hỏi trí nhớ tốt. Bé sẽ đấu đối kháng với bạn của mình, người chiến thắng là người tìm được những cặp hình ảnh và từ vựng nhiều hơn.

5. Game Crossword

Trò chơi ô chữ, một trò chơi luyện tiếng Anh vô cùng kinh điển. Bé hãy tìm đồng minh của mình ngay lập tức và nhanh chóng giải trí với hình thức này. Hãy tinh mắt và nắm được những quy luật của những ô chữ này để chơi nhanh hơn.
Hệ thống những từ vựng được sắp xếp ngẫu nhiên, nên nắm bắt được những ý định của hệ thống bé sẽ lựa chọn rất nhanh, từ đó chiến thắng sẽ nằm trong tay bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.